Pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào và lý do loại pin này có dung lượng lớn?

pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào

Pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao pin điện mặt trời thường có khả năng lưu trữ dung lượng pin lớn giúp kéo dài thời gian tiếp điện cho thiết bị lên đến 12 tiếng/ngày? Bài viết sau đây sẽ giải đáp kỹ càng cho bạn những thắc mắc này và giúp bạn có thêm lý do để sử dụng các sản phẩm sử dụng pin năng lượng mặt trời.  

 

Pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào?

 

pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào

Pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào? Pin điện mặt trời là một thiết bị chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Điều này được thực hiện thông qua hiện tượng quang điện, trong đó các tia photon ánh sáng kích thích điện tử trong vật liệu bán dẫn, giải phóng chúng và tạo ra dòng điện điện tử di chuyển trong vật liệu.

 

Các tia photon này được thu thập bởi một lớp tinh thể bán dẫn (như silic) được đặt giữa hai lớp dẫn điện. Khi ánh sáng đến, điện tử trong tinh thể bán dẫn được kích thích và di chuyển, tạo ra dòng điện một chiều (DC).

 

Ưu và nhược điểm của dòng điện một chiều DC

 

Sau khi đã biết pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào thì hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của dòng điện một chiều DC:

 

  1. Hiệu suất cao: Dòng điện một chiều DC thường có hiệu suất cao hơn so với dòng điện xoay chiều AC.
  2. Dễ điều khiển: Điện áp của dòng điện một chiều DC có thể dễ dàng được điều chỉnh và kiểm soát.
  3. An toàn hơn: Với dòng điện một chiều DC, không có nguy cơ giật điện do thay đổi hướng dòng điện như trong trường hợp của dòng điện xoay chiều AC.
  4. Dễ dàng lưu trữ và chuyển đổi: Dòng điện một chiều DC dễ dàng được lưu trữ trong pin và ắc quy, cũng như được chuyển đổi sang dạng dòng điện xoay chiều AC. Chính vì vậy mà trong các sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời, tấm pin có dung lượng lưu trữ lớn và chuyển đổi cao nên thời gian chiếu sáng lên đến 12 giờ/ngày. 

 

Một số sản phẩm đèn năng lượng mặt trời có khả năng chiếu sáng trên 12 tiếng mà bạn nên tham khảo:

 

Tuy nhiên, dòng điện một chiều DC cũng có một số nhược điểm sau:

 

  1. Giới hạn khoảng cách: Dòng điện một chiều DC có giới hạn khoảng cách truyền tải, do đó nó không thích hợp cho việc truyền tải điện trên khoảng cách xa.
  2. Giá thành: Giá thành của các thiết bị điện một chiều DC thường cao hơn so với các thiết bị dòng điện xoay chiều AC.
  3. Khả năng hư hỏng: Một số thiết bị dòng điện một chiều DC có thể bị hư hỏng nếu không được sử dụng chính xác hoặc bảo trì đúng cách.

 

Tại sao pin điện mặt trời lại tạo ra dòng điện DC?

 

Sau khi biết được pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào thì câu hỏi tiếp theo là tại sap điện mặt trời chỉ là dòng điện 1 chiều? Máy phát điện thông thường sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện xoay chiều được sử dụng trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, tuabin gió, vv. Tuy nhiên, tấm pin sử dụng năng lượng mặt trời không được điều khiển bởi chuyển động cơ học mà phản ứng với loại chuyển đổi năng lượng khác. 

 

Chúng trực tiếp biến đổi năng lượng từ bức xạ điện từ (biểu thị bằng các photon truyền từ mặt trời) thành dòng điện một chiều bằng cách dịch chuyển các electron từ cấu trúc nguyên tử của vật liệu bán dẫn như silicon chuyển trạng thái thụ động của chúng sang dẫn động chủ động. Quá trình này được gọi là hiệu ứng quang điện (PV).

 

Câu hỏi thường được đặt về pin lưu trữ năng lượng mặt trời

 

pin mặt trời là hiện tượng quang điện nào

Thietbicongnghiepsg xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp về hệ thống  điện mặt  trời:

 

Pin năng lượng mặt trời giá rẻ nhất hiện nay là loại nào?

 

Pin axit chì hiện đang được xem là loại pin năng lượng mặt trời giá rẻ nhất, tuy nhiên chúng có tuổi thọ ngắn và không hiệu quả bằng các loại pin khác. Pin lithium-ion là loại pin mang lại giá trị tốt nhất về chi phí, hiệu suất, tuổi thọ và tính khả dụng. Qúy khách tham khảo chi tiết giá pin  mặt trời qua bài viêt sau: Gía tấm pin điện mặt trời bao nhiêu trên thị trường và nơi cung cấp pin mặt trời rẻ nhất hiện nay?

 

Năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ trong bao lâu?

 

Về lý thuyết, năng lượng mặt trời lưu trữ cơ học có thể tồn tại trong thời gian dài nếu năng lượng tiềm năng được giữ. Tuy nhiên, luôn có sự mất mát năng lượng trong bất kỳ quá trình truyền năng lượng nào và trong quá trình lưu trữ và giải phóng cơ học, rò rỉ năng lượng luôn xảy ra. Điều tương tự cũng áp dụng cho pin. Nói chung, pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn có thể giữ được trong khoảng từ 1 đến 5 ngày.

 

Pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng được bao lâu?

 

Pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn có tuổi thọ từ 15 đến 30 năm, tùy thuộc vào loại. Ngoài ra, vòng đời của pin (chu kỳ nạp / xả) đã tăng lên hơn 10.000 lần và con số này tiếp tục tăng lên với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Các sản phẩm sử dụng pin mặt trời như đèn pha năng lượng mặt trời đều có tuổi thọ rất lâu dài. 

 

Pin điện mặt trời là hiện tượng quang điện nào chính là sử dụng năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện một chiều DC. Đây cũng chính là lý do pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thời gian sử dụng lâu hơn điện thông thường. Bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm đèn pha, đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời Jindian cao cấp với mức giá ưu đãi nhất hiện nay tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *