Nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát bằng nước có gì đặc biệt?

nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát

Nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát bằng nước là gì? Có 2 giải pháp làm mát là làm mát áp suất âm và làm mát áp suất dương và nguyên lý hoạt động của mỗi giải pháp làm mát là khác nhau. Vậy nhà xưởng của bạn sẽ phù hợp với giải pháp nào,  hãy cùng Thiết bị công nghiệp Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý hoạt động của từng hệ thống để có thể lựa chọn nhé. 

 

Hệ thống làm mát là gì? 

 

Hiệu suất và chất lượng sản xuất trong các môi trường công nghiệp như khu công nghiệp, xưởng dệt may, nhà máy, hay xí nghiệp phụ thuộc vào năng suất lao động và hiệu quả hoạt động của các thiết bị trong quá trình sản xuất. Vấn đề là làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của công nhân và duy trì hoạt động ổn định của máy móc, đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt như ngày hè với nhiệt độ tăng cao trong nhà xưởng.

 

Giải pháp tốt nhất chính là áp dụng nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ bên trong không gian nhà xưởng và đồng thời cung cấp luồng không khí tươi mát, đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

 

Hiện nay, có hai phương pháp phổ biến và hiệu quả mà các cơ sở sản xuất thường áp dụng: hệ thống thông gió làm mát áp suất dương và hệ thống làm mát áp suất âm. Dưới đây là một số thông tin  giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

 

Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương 

 

Phương pháp này dựa vào việc sử dụng một bộ máy làm mát có công suất cao, kết hợp với các ống dẫn không khí và một số thiết bị khác để tạo ra hiệu ứng làm mát bằng hơi nước. Khi hoạt động, hệ thống này cung cấp một dòng không khí mát vào không gian nhà xưởng, từ đó làm giảm nhiệt độ một cách đáng kể.

 

nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát

Ưu điểm của phương pháp làm mát áp suất dương này là ở khả năng tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và giảm tiêu thụ năng lượng. Đồng thời, nó còn góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng không khí mát tự nhiên nên chắc chắn đảm bảo sức khỏe cho công nhân. 

 

Hai thương hiệu máy làm mát tốt nhất thị trường có khả năng làm mát trong vòng 5 phút:

  1. Máy làm mát công nghiệp Nako.
  2. Máy làm mát Keruilai.

 

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm

 

Phương pháp này sử dụng các thiết bị quạt công nghiệp kết hợp với hệ thống tấm làm mát cooling pad (cũng là bộ phận quan trọng của máy làm mát). Với cơ chế hoạt động gồm một phần hút và một phần thổi, hệ thống này không chỉ một môi trường mát mẻ mà còn đảm bảo không gian luôn khô thoáng và lọc bới bụi bẩn, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

 

Điểm đáng chú ý của phương pháp làm mát áp suất âm là tiết kiệm chi phí đầu tư cho chủ đầu tư và giảm lượng năng lượng tiêu thụ. Chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với việc sử dụng thiết bị điều hòa không khí và lượng năng lượng tiêu thụ chỉ bằng 1/10. Cơ chế hoạt động đơn giản, nhẹ nhàng và thân thiện với môi trường, từ đó giảm thiểu đáng kể lượng khí thải độc hại ra ngoài.

 

Nguyên lí hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng

 

Đây là nguyên lý làm việc của từng loại hệ thống làm mát nhà xưởng:

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát áp suất âm

 

nguyên lí làm việc của hệ thống làm mát

Tại một đầu của nhà xưởng, có một quạt hút công nghiệp được gắn để tiến hành việc hút khí nóng và bụi bẩn ra ngoài.

 

Ở phía đối diện là các tấm làm mát coolingpad rộng lớn. Những tấm làm mát này được cấp nước đều đặn thông qua hệ thống phân phối nước ở phía trên. Sau khi nước chảy qua tấm làm mát, nó sẽ đổ vào hệ thống máng nước để tiếp tục chu trình.

 

Không khí khô nóng đi qua tấm làm mát sẽ được lọc bụi và truyền nhiệt từ nước, biến nó thành không khí trong lành, mát mẻ. Sau đó, không khí này sẽ tràn vào không gian bên trong nhà xưởng.

 

Hiệu quả của hệ thống làm mát áp suất âm phụ thuộc vào chất lượng tấm làm mát, vậy nên rất nhiều người muốn biết tấm làm mát quạt hơi nước mua ở đâu tốt nhất?

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát áp suất dương

 

Máy làm mát nhà xưởng được trang bị để phân bố đều trên toàn khu vực xưởng (làm mát toàn diện) hoặc chỉ được lắp đặt tại các vị trí tập trung lao động (làm mát cục bộ). Nhờ vậy, hệ thống này giúp tối ưu hóa các khoản đầu tư và năng lượng tiêu thụ, trong khi vẫn tạo ra môi trường làm việc thoải mái.

 

Trong quá trình hoạt động, hệ thống làm mát sử dụng một phần nước để bay hơi vào không khí để làm lạnh không khí nóng. Phần còn lại của nước sau đó được tái sử dụng trong chu kỳ tiếp theo, đồng thời luôn có lượng nước mới được cung cấp để bù đắp cho mất mát do bay hơi. Bởi vì hệ thống này hoạt động theo một chu trình tuần hoàn, nó không chỉ tiết kiệm điện mà còn làm mát tốt không kém gì điều hòa. Lượng không khí tươi được thổi vào xưởng mang lại không gian trong lành và mát mẻ.

 

Thực tế đã chứng minh rằng hệ thống làm mát áp suất dương trong nhà xưởng mang lại hiệu quả cao hơn đáng kể so với việc sử dụng máy lạnh thông thường.

 

Như vậy, nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát đều dựa trên sự bay hơi nước dù là làm mát áp suất dương hay áp suất âm. Qúy khách muốn tìm các thiết bị máy làm mát, tấm làm mát cooling pad tốt, giá rẻ thì đừng bỏ qua cửa hàng Thiết bị công nghiệp Sài Gòn của chúng tôi. Bạn sẽ sở hữu các sản phẩm chất lượng nhất thị trường mà giá thấp hơn 30%. Ghé xem ngay! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *