Hiệu suất pin mặt trời là gì, cách tính hiệu suất chính xác nhất

hiệu suất pin mặt trời

Hiệu suất pin mặt trời có  ý nghĩa như  thế nào, cách tính ra sao? Chỉ số hiệu suất của tấm pin mặt trời là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng của nó. Trong những năm gần đây, công nghệ pin mặt trời đã có sự phát triển vượt bậc trên toàn cầu. Hiệu suất chuyển đổi trung bình đã tăng từ 15% lên 21% và thậm chí đạt được mức cao nhất là 23%. 

 

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

 

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Để đánh giá hiệu suất pin mặt trời, ta cần xem xét khả năng chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng thành điện năng của tấm pin. Điều này phụ thuộc vào hai yếu tố chính của tấm pin: thiết kế tế bào và loại silicon sử dụng.

 

Bên cạnh đó, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin như hiệu quả trên các ô, khoảng cách và sự liên kết trên các ô. Màu sắc của tấm pin cũng có tác động đến hiệu suất pin điện mặt trời.

 

Để đạt hiệu suất cao nhất, ta có thể sử dụng các tấm pin sử dụng công nghệ tế bào IBC cấp N, tế bào đơn tinh thể nửa tế bào và đa âm, tế bào đơn sắc hoặc tế bào đơn tinh thể. Tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả nhất có khả năng đạt hiệu suất cao trong khoảng 20% – 22%.

 Tham khảo ngay các sản phẩm pin điện mặt trời hiệu suất cao tốt nhất hiện nay. 

Cách tính Hiệu suất pin soalr chính xác nhất

 

Cách tính Hiệu suất pin mặt trời chính xác nhất

Trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) với nhiệt độ tế bào là 25°C, bức xạ mặt trời là 1000W/m2 và khối lượng không khí là 1,5, tổng hiệu suất của pin mặt trời được đo. Để tính toán hiệu suất (%) của bảng điều khiển, ta chia công suất định mức tối đa (W) tại STC cho tổng diện tích bảng tính bằng mét.

 

Tìm hiểu cách đọc thông số tấm pin năng lượng mặt trời là một cách giúp bạn sử dụng tấm pin hiệu quả nhất. 

Hiệu suất hoạt động của loại pin nào tốt hơn?

 

  • Theo thống kê, pin mặt trời Mono thường có hiệu suất cao nhất trong ba loại pin. Hiệu suất chuyển đổi của pin Mono dao động trong khoảng 20%, nhờ vào cấu tạo từ những phôi Silicon tinh khiết, điều này cũng làm tăng hiệu suất trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, hiệu suất pin mặt trời Mono còn phụ thuộc vào cấu trúc và tính tỉ mỉ trong quá trình sản xuất.
  • So với pin năng lượng Mono, pin mặt trời Poly có hiệu suất chuyển đổi thấp hơn. Điều này là do độ tinh khiết của tế bào Silicon thấp hơn, thường chỉ đạt hiệu suất chuyển đổi từ 15 – 19%.
  • Tuy nhiên, cả pin Mono và Poly đều có những ưu điểm riêng và tùy vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà chọn loại pin phù hợp hơn. Pin mặt trời màng mỏng, mặc dù có hiệu suất chuyển đổi chỉ đạt 11%, nhưng lại được sử dụng phổ biến nhờ giá thành rẻ.

 

Các loại pin điện mặt trời khác cũng có hiệu suất chuyển đổi khác nhau như sau:

 

  • Đa tinh thể: 15-18%
  • Đơn tinh thể: 16,5-19%
  • PERC đa tinh thể: 17-19,5%
  • PERC đơn tinh thể: 17,5-20%
  • Loại N đơn tinh thể: 19-20,5%
  • HJT loại N đơn tinh thể: 19-21,7%
  • IBC loại N đơn tinh thể: 20-22,6%

 

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất pin mặt trời

 

hiệu suất pin mặt trời

Để đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, cần xem xét đến các yếu tố bên ngoài như bức xạ, bóng râm, định hướng, nhiệt độ, vị trí (vĩ độ), thời gian trong năm, bụi và bẩn. Các yếu tố này có thể cộng lại và làm giảm hiệu suất của bảng điều khiển và hệ thống tổng thể. 

 

Tuy nhiên, trong số các yếu tố này, bức xạ, bóng râm, định hướng và nhiệt độ được xem là có tác động đáng kể nhất đến hiệu quả của tấm pin năng lượng mặt trời trong thực tế. Mức độ bức xạ mặt trời bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như điều kiện khí quyển, vĩ độ và thời gian trong năm. 

 

Nếu một bảng điều khiển được lắp đặt tại nơi không có ánh nắng, công suất đầu ra sẽ gần bằng 0. Vì vậy, để đảm bảo tối đa hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời, cần cố gắng giảm bớt hoặc loại bỏ bóng râm nếu có thể, mặc dù có các thiết bị hỗ trợ như thiết bị tối ưu hóa và bộ nghịch lưu.

 

Bài viết đã cung cấp một số thông tin liên quan đến hiệu suất pin mặt trời, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xác định hệ thống pin năng lượng mặt trời phù hợp với mục đích và đối tượng sử dụng của mình. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời như đèn pha năng lượng mặt trời, đèn đường mặt trời chính hãng Jindian giá rẻ nhất hiện nay tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090 972 98 36 – Zalo: 090 972 98 36. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *