Hệ thống pin năng lượng mặt trời 12v gồm những gì, giá bao nhiêu, cách lắp đặt tại nhà

pin năng lượng mặt trời 12v

Bạn quan tâm đến hệ thống pin năng lượng mặt trời 12V, nhưng không biết chúng bao gồm những thành phần nào, giá thành ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Trên thị trường năng lượng sạch của Việt Nam, pin năng lượng mặt trời 12V thường là một loại sản phẩm hiếm hoi. Thông thường, chúng được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị hoạt động ở điện áp 12V hoặc sạc các loại pin Lithium và các thiết bị nhỏ trong nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về công dụng, giá cả và địa chỉ mua pin năng lượng mặt trời chất lượng, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

 

Pin năng lượng mặt trời 12v là gì?

 

Pin năng lượng mặt trời 12v là gì?

Một tấm pin năng lượng mặt trời 12V thì sẽ hoạt động với biến tần 12V, bộ điều khiển sạc 12V và pin lưu trữ năng lượng mặt trời 12V. Các loại công suất thông thường của pin mặt trời 12V là: 6w, 12w, 20w, 30w, 50w, 100w. 

 

Tại sao tấm pin năng lượng mặt trời 12v công suất 1000w được nhiều người sử dụng?

 

Nhiều gia đình ngày nay chọn sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 1000W và điện thế 12V, vì đây là lựa chọn phổ biến. Tấm pin này có khả năng cung cấp đủ điện cho các thiết bị tiêu thụ năng lượng dưới 4KWH mỗi ngày, bao gồm các thiết bị gia đình như chiếu sáng, tủ lạnh, máy giặt, tivi, lò vi sóng, nồi cơm điện, điều hòa, máy lạnh và nhiều thiết bị điện khác.

 

Tìm hiểu kỹ hơn về các tấm pin năng lượng mặt trời 100w được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bạn cần những thiết bị gì để lắp hệ thống pin mặt trời 12v

 

Bạn cần những thiết bị gì để lắp hệ thống pin mặt trời 12v

Để cài đặt hệ thống pin mặt trời 12V – 1000W, bạn cần chuẩn bị các thiết bị sau đây:

 

  • Tối thiểu 4 tấm pin mặt trời tinh thể với công suất 250W để cài đặt.
  • Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời, được sử dụng để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện hai chiều.
  • Bộ điều khiển sạc, được sử dụng để kiểm soát quá trình sạc và bảo vệ pin tránh quá tải.
  • Bình ắc quy, được sử dụng để lưu trữ năng lượng cho gia đình và cung cấp nguồn điện khi mất nguồn. Điều này đảm bảo nguồn điện trong gia đình được cung cấp liên tục, ngay cả khi lưới điện bị ngắt.

 

Hướng dẫn nối pin năng lượng mặt trời 12V với bảng điều khiển

 

Nếu bạn muốn tiết kiệm điện và góp phần bảo vệ môi trường, hệ thống điều khiển tại nhà là một lựa chọn tốt. Nếu bạn không muốn tự lắp đặt, mua một hệ thống điện mặt trời từ dịch vụ hoặc nhà phân phối có thể giúp bạn dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn muốn tự lắp đặt, bài viết này sẽ giúp bạn “hóa khó thành dễ”.

 

Chuẩn bị là bước quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn thực hiện một công việc thành công.

Chuẩn bị công cụ và vật liệu để lắp hệ thống pin mặt trời 12v

Chuẩn bị công cụ và vật liệu để lắp hệ thống pin mặt trời 12v

Sơ đồ dây điện

 

Để có một cái nhìn rõ ràng hơn về mạch điện, bạn cần có sơ đồ đấu dây. Sơ đồ này cung cấp cho bạn thông tin về kích thước và độ dài của các dây cần thiết để hoàn thành mạch điện. Bạn có thể tìm kiếm các sơ đồ đấu dây cơ bản trên Google Hình ảnh, và sau đó lên kế hoạch và vẽ sơ đồ của riêng mình để đấu dây.

 

Dây điện

 

Để kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với các phần khác như pin năng lượng mặt trời 12V, dây điện là vật liệu cơ bản không thể thiếu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn kích thước dây phù hợp, hãy tham khảo từ nhà cung cấp để lựa chọn dây điện phù hợp.

 

Hộp nối và lát nối hệ thống mặt trời 

 

Để hoàn thành một hệ thống dây điện, ta cần sử dụng các hộp nối và lát nối. Vì mỗi hệ thống năng lượng mặt trời đều có các mạch điện khác nhau, ta cần mua các loại hộp nối và lát nối có thể chứa được các yêu cầu về cường độ và điện áp cụ thể của hệ thống đó. Hiện có hai loại hộp nối và lát nối, gồm loại dùng trong nhà và loại dùng ngoài trời, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Bộ ngắt AC và bảng phụ

 

Bạn cần kiểm tra tính tương thích của bộ ngắt AC và bảng phụ để vận chuyển nguồn AC của hệ thống năng lượng mặt trời do có thể có các mạch lắp đặt khác nhau. Để kết hợp các tấm pin mặt trời AC khác nhau, cần sử dụng các tấm pin phụ.

 

Cầu chì và AC ngắt kết nối.

 

Để giải quyết các vấn đề về điện như chập điện, quá tải, thì việc sử dụng cầu chì và AC ngắt kết nối là cần thiết. Chúng được thiết kế để tự động ngắt kết nối trong các trường hợp nguy hiểm.

 

Máy đo điện áp mặt trời

 

Nếu bạn muốn cài đặt hệ thống điện áp mặt trời liên kết với lưới điện, thì việc sử dụng máy đo điện áp mặt trời là rất cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn.

 

Ống dẫn kim loại EMT và ENT

 

Để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời 12V, vật liệu cần thiết nhất là ống dẫn kim loại điện (EMT). Mặc dù ống dẫn ENT rẻ hơn và dễ sử dụng hơn, nhưng chúng thường không được phép sử dụng trong các quy chuẩn xây dựng thông thường.

 

Hướng dẫn kết nối bảng điều khiển với pin năng lượng mặt trời 12V

 

Trước khi kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với pin năng lượng mặt trời 12V, cần lưu ý rằng các tấm pin năng lượng mặt trời thường không thể kết nối trực tiếp với pin. Thay vào đó, ta nên kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với bộ sạc trước, sau đó mới đấu dây bộ điều khiển sạc vào pin.

 

Bước 1: Đấu nối các tấm pin năng lượng mặt trời

 

Trước khi đưa chúng vào một mạch hoàn chỉnh, việc đầu tiên bạn cần làm là kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời với nhau.

 

Để bắt đầu, hãy tìm vị trí lý tưởng cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Nếu có thể, lắp đặt các tấm pin trên mái nhà là một lựa chọn tuyệt vời, bởi vì đây là nơi tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Bằng cách này, tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất và sản xuất ra năng lượng tối đa trong các giờ nắng dài hoặc giờ cao điểm.

 

Sau đó, bạn cần tạo ra một không gian để đặt các tấm pin mặt trời. Bạn có thể sử dụng các thanh nhôm hoặc sắt để xây dựng một khung chắc chắn cho chúng.

 

Sắp xếp các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn theo chiều song song với nhau. Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải sử dụng hộp lát và cầu chì. Các hộp nối cũng cần được sử dụng để cách điện tốt hơn cho nguồn điện bên trong mô-đun.

 

pin năng lượng mặt trời 12v

Bước 2: Nối các tấm pin mặt trời và bảng điều khiển

 

Để kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời với nhau, cần phải dùng bộ điều khiển sạc. Đây là một phần không thể thiếu vì nó giúp ngăn chặn việc sạc quá nhiều điện và bảo vệ các tấm pin khỏi việc hỏng hóc. Bộ điều khiển này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh năng lượng từ tấm pin năng lượng mặt trời sang pin.

 

Có hai loại bộ điều khiển chính trên thị trường: PWM và MPPT. PWM là viết tắt của Pulse Width Modulation, nó rẻ hơn nhưng có thể gây ra một số mất điện năng trong quá trình chuyển đổi. Theo dữ liệu, có thể mất đến 60% điện năng trong quá trình này. MPPT là viết tắt của Maximum Power Point Tracking, nó có khả năng tối ưu hóa hiệu suất điện áp từ các tấm pin mặt trời. Nhờ đó, năng lượng được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời có thể được chuyển vào ngân hàng pin với tốc độ tối đa.

 

Để chọn bộ điều khiển sạc phù hợp với hệ thống của bạn, bạn cần tính toán công suất tải của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và xếp hạng điện áp của pin. Nếu công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là 1200 watt và pin yêu cầu là 12 volt, thì bạn sẽ cần một bộ điều khiển sạc có dòng điện 1200 watt ÷ 12 volt = 100 Amps.

 

Sau khi đã chọn được bộ điều khiển sạc cần thiết, bạn cần đấu dây nó vào mảng năng lượng mặt trời của bạn để có thể sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả.

 

Bước 3: Nối bộ điều khiển sạc vào pin năng lượng mặt trời 12V

 

Để kết nối pin với bộ điều khiển sạc, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Pin được sử dụng là loại pin năng lượng mặt trời 12V và sau khi kết nối bộ điều khiển sạc, bạn có thể kết nối pin với bộ điều khiển. 

 

Tuy nhiên, việc lưu trữ điện năng phải được xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên, bạn cần tính toán amp-giờ của pin (Ah) bằng cách chia công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời (1200 watt) cho điện áp của pin (12V), trong trường hợp này sẽ là 100Ah. 

 

Sau đó, bạn nên chọn kích thước dây phù hợp để kết nối pin với bộ điều khiển sạc. Các kích thước dây thông thường bao gồm dây 3, 6, 8 hoặc kích thước lớn hơn tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn.

 

Bước 4: Kết nối pin năng lượng mặt trời 12V vào biến tần

 

Bộ pin của hệ thống năng lượng mặt trời được liên kết với bộ điều khiển sạc và bộ biến tần ở một bên khác. Bộ biến tần này sẽ giúp cho hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả với bộ pin và bộ điều khiển sạc. Khi đã hoàn thành hệ thống, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng. 

 

Việc lắp đặt các tấm pin đúng cách sẽ giúp tăng hiệu suất và công suất của hệ thống. Để tính toán công suất của bảng điều khiển, bạn cần nhân chiều dài và chiều rộng của vị trí, sau đó tìm tỷ lệ công suất của một bảng điều khiển và chia tỷ lệ công suất với kết quả nhân. Nếu muốn tạo ra nhiều điện hơn, bạn có thể chọn tấm pin có công suất lớn hơn. 

 

Tóm lại, thông qua các phân tích và hướng dẫn trên đây, bạn đã có được kiến ​​thức về cách chọn các thành phần phù hợp, cách tính toán các thông số kỹ thuật của từng phần và cách đấu dây giữa các phần trong hệ thống năng lượng mặt trời.

 

Giá bán tấm pin năng lượng mặt trời 12v trên thị trường là như thế nào?

 

Không phải lúc nào giá bán của các tấm pin năng lượng mặt trời cũng đắt đỏ như nhiều người nghĩ. Giá cả của một tấm pin phụ thuộc vào nguồn gốc và nhà sản xuất, có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Do đó, người tiêu dùng có thể lựa chọn loại pin phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình. Bên cạnh đó, trên thị trường còn có sẵn các loại pin mặt trời mini tiện lợi với giá thành thấp hơn.

 

Mua pin mặt trời ở đâu uy tín và chất lượng?

 

Nếu bạn muốn mua pin điện mặt trời, thì nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vì thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán pin mặt trời giá rẻ. Nếu bạn đang sống tại Hà Nội hoặc TP.HCM và muốn mua pin mặt trời từ một địa chỉ uy tín, thì Thiết bị công nghiệp Sài Gòn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, an toàn và đáng tin cậy nhất cho khách hàng của mình. 

 

Thiết bị công nghiệp Sài Gòn chuyên cũng cấp các sản phẩm đèn như đèn pha, đèn đường năng lượng mặt trời Jindian chính hãng với giá tốt nhất hiện nay.

 

Ngoài pin năng lượng mặt trời 12v, nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm năng lượng sạch từ mặt trời và cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090 972 98 36 – Zalo: 090 972 98 36, truy cập trang web https://thietbicongnghiepsg.com/ hoặc ghé thăm địa chỉ 247 Thành Công, P. Phú Thuận, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *