DOD là gì và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin mặt trời thế nào?

dod là gì

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu dod là gì để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó. Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành lựa chọn hàng đầu để khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên có sẵn từ thiên nhiên. Trong các hệ thống này, hệ thống pin lưu trữ đóng vai trò quan trọng. Nhiệm vụ của hệ thống pin là lưu trữ năng lượng được tạo ra từ ánh sáng mặt trời, cho phép chúng ta sử dụng năng lượng đó trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những thông số quan trọng của pin là DoD (Depth of Discharge – độ sâu xả). 

 

DOD là gì và những khái niệm liên quan

 

Khi tìm hiểu Dod là gì, bạn còn phải tìm hiểu về những khái niệm xung quanh để hiểu được tầm quan trọng của chỉ số này đối với pin điện mặt trời.

DOD là gì và những khái niệm liên quan

DoD – độ sâu của xả của pin lithium là gì?

 

Depth of Discharge (DoD) là một thuật ngữ dùng để chỉ độ sâu của việc xả pin lithium. DoD là một phần của State of Charge (SoC) – trạng thái sạc của pin. DoD là một giá trị bổ sung cho SoC, có thể được biểu thị bằng đơn vị Ampere-hour (Ah) (ví dụ: 0 = pin đầy, 50 Ah = pin trống) hoặc phần trăm (100% = pin trống, 0% = pin đầy). Trạng thái SoC tăng lên thì giá trị DoD giảm xuống và ngược lại. Mặc dù SoC được đo bằng phần trăm (0-100%), DoD có thể vượt quá giá trị đầy đủ (ví dụ: 55 Ah hoặc 110%).

 

Giá trị DoD đo lường mức độ sử dụng và xả của pin. Ví dụ, nếu một pin có dung lượng định mức là 100 kWh và đã xả 30 kW trong một giờ, thì giá trị DoD của nó sẽ là (30×1) / 100 = 30%. Việc xả điện quá mức có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho pin, do đó chỉ số DoD tối đa cần được xác định cụ thể và chính xác bởi nhà sản xuất.

 

Dữ liệu về DoD rất hữu ích trong quá trình thiết kế và triển khai hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời độc lập. Bạn có thể thiết lập chức năng Ngắt điện áp thấp (Low Voltage Disconnect – LVD) trên bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời để ngắt kết nối pin trước khi DoD vượt quá giới hạn.

 

Các loại pin axit chì thường có giá trị DoD là 50%, trong khi pin lithium-ion có thể đạt giá trị DoD lên đến 80%. Tuy nhiên, pin LiFePO4 được coi là hoạt động tốt hơn các loại pin lithium-ion khác và có thể đạt giá trị DoD lên tới 90%.

 

Dung lượng pin là gì?

Dung lượng pin là gì?

Dung lượng pin là khả năng lưu trữ điện năng của pin, được đo bằng đơn vị kilowatt-giờ (kWh). Ví dụ, nếu một pin có thể tiêu thụ 500 watt trong tổng cộng 60 giờ, thì dung lượng pin của nó sẽ là 0,5 × 60 = 30 kWh. Trong quá trình này, pin sẽ trải qua quá trình từ trạng thái sạc đầy đến trạng thái hoàn toàn cạn kiệt điện năng.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, việc hoàn toàn xả pin có thể gây tổn hao lớn cho tuổi thọ và hiệu suất của pin. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và giảm hiệu suất sử dụng của pin.

 

SoC – trạng thái xả là gì?

 

Trạng thái xả (SOC) là thuật ngữ đo lường trong pin năng lượng mặt trời, tương tự như độ sâu xả (DOD). SOC được viết tắt từ “State of Charge”. Trạng thái xả thể hiện mức độ nạp của pin, trong đó 100% SOC tương ứng với mức đầy pin và 0% SOC tương ứng với mức pin hoàn toàn cạn kiệt. Ví dụ, khi DOD đạt mức 40%, thì SOC sẽ ở mức 60%.

 

Tại sao DoD quan trọng đối với pin?

 

DoD đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ pin năng lượng mặt trời. Các nhà sản xuất thường xác định một giá trị DoD cụ thể cho tuổi thọ của pin. Ví dụ, pin LiNCM có tuổi thọ được tuyên bố là 1900 lần với mức DoD là 80%. Mỗi lần sạc và xả, DoD càng lớn thì tuổi thọ của pin càng giảm. Điều này áp dụng cho hầu hết các loại pin có thể sạc lại như lithium-ion, axit chì hoặc sắt-niken. 

 

Tại sao DoD quan trọng đối với pin?

Biểu đồ về DoD và tuổi thọ của pin cho thấy sự khác biệt đáng kể. Với mức DoD là 10%, tuổi thọ của pin có thể lên tới 7000 lần, trong khi với mức DoD là 100%, tuổi thọ chỉ khoảng 500 lần. Ngoài DoD, nhiệt độ làm việc cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của pin.

 

Nhiệt độ làm việc ảnh hưởng tới khả năng sạc xả của pin như thế nào?

 

Nhiệt độ làm việc cũng có ảnh hưởng đến khả năng sạc và xả pin. Quá trình sạc và xả pin dựa trên các phản ứng hóa học trong pin, và nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng này. Công suất danh định được xác định dựa trên hiệu suất tốt nhất của các phản ứng hóa học trong pin ở nhiệt độ định mức.

 

Nhiệt độ thấp có thể làm giảm hoạt động của các chất điện phân trong pin. Ví dụ, pin có thể cung cấp 100% công suất ở nhiệt độ 27 độ C, nhưng chỉ cung cấp khoảng 40% ở nhiệt độ -20 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể cải thiện hiệu suất pin, tuy nhiên, với thời gian, nhiệt độ cao có thể làm bay hơi các chất điện phân, gây mất công suất vĩnh viễn cho pin.

Nhiệt độ làm việc ảnh hưởng tới khả năng sạc xả của pin như thế nào?

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ chỉ số Dod là gì và tầm quan trọng của nó với pin lithium. Với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời Jindian tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn, chúng tôi đảm bảo về chất lượng và tuổi thọ của tấm pin lên đến 20 năm. Ngoài ra khi mua hàng, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng và bảo hành trong 3 năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *