Chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho hộ gia đình gồm những chi phí nào?

chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Thông thường chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu, có đắt không? Để cung cấp cho khách hàng một số liệu chính xác, các nhà cung cấp dịch vụ phải tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng về điều kiện thi công, quy mô dự án và độ phức tạp của công việc. Mặc dù việc này có thể khó đoán trước, tuy nhiên, trong ngành điện mặt trời hiện nay, giá cả giữa các nhà cung cấp không chênh lệch nhiều.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình

chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Như đã đề cập trước đó, chi phí để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho gia đình là khác nhau. Giá thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian lắp đặt, giá vật liệu, nhà thầu thi công, điều kiện thi công và các yếu tố khác. Nói chung, chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời bao gồm các thành phần cơ bản sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời chiếm khoảng 40-45% tổng chi phí.
 • Inverter chiếm khoảng 10-15% tổng chi phí.
 • Hệ thống lưu trữ chiếm khoảng 30-35% tổng chi phí.
 • Hệ thống điện chiếm khoảng 5% tổng chi phí.
 • Hệ thống khung giá đỡ chiếm khoảng 5% tổng chi phí.
 • Chi phí lắp đặt chiếm khoảng 5% tổng chi phí.

Yếu tố ảnh hưởng chi phí lắp đặt pin mặt trời

Chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia đình phụ thuộc vào nhiều yếu tố trực tiếp như: diện tích lắp đặt, quy mô và công suất của hệ thống, giá thành của các vật liệu cần thiết, điều kiện thi công và các chính sách của đơn vị thực hiện công trình.

Quy mô dự án lắp đặt

Một trong những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt pin NLMT cho gia đình là diện tích lắp đặt. Thông thường, các công ty lắp đặt điện mặt trời tính giá dịch vụ theo mét vuông. Tất nhiên, khi diện tích càng lớn, chi phí lắp đặt điện mặt trời cho gia đình sẽ giảm đi một chút.

Ví dụ, nếu bạn chỉ cần sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời, bạn sẽ không cần lo lắng về diện tích của căn nhà vì tấm pin solar sẽ được gắn trực tiếp trên đèn và không tốn diện tích căn nhà.

Báo giá vật tư chính, vật tư phụ

Theo như văn bản đã cho, chi phí để lắp đặt hệ thống pin mặt trời phụ thuộc chủ yếu vào giá thành của vật tư chính, chiếm khoảng 60% tổng giá trị hợp đồng. Chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu sản xuất, chế độ bảo hành và các yếu tố khác.

Ngoài ra, vật tư phụ như CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời, các khung kẽm và nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời, và nhiều thiết bị khác chiếm khoảng 20% giá trị hợp đồng.

Tóm lại, giá thành để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình phụ thuộc nhiều vào giá thành của vật tư chính phụ.

Yếu tố ảnh hưởng chi phí lắp đặt pin mặt trời

Điều kiện thi công đơn giản hay phức tạp

Theo chuyên gia, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái tôn có thể đơn giản hơn so với việc lắp trên mái bằng bê tông hoặc ngói, do đó chi phí cho việc lắp đặt điện mặt trời sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của công trình. Chi phí này chiếm khoảng 5-15% giá trị hợp đồng và tất cả những sự khác biệt về loại mái, độ cao của tòa nhà, và vị trí lắp đặt đều ảnh hưởng đến phương án thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt

Chính sách của các công ty có dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình có tác động trực tiếp đến chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Mỗi công ty sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên lao động với trình độ và kinh nghiệm khác nhau, cùng với các chính sách dành cho khách hàng và dịch vụ hậu mãi khác nhau.

Mỗi công ty sẽ nhắm đến đối tượng khách hàng khác nhau và mong muốn lợi nhuận cũng không giống nhau. Do đó, để có thể nhận được mức giá ưu đãi tốt hơn, bạn nên tham khảo báo giá của các công ty trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của họ.

Có nên lắp điện mặt trời cho hộ gia đình hay không?

Có nên lắp điện mặt trời cho hộ gia đình hay không?

Chắc chắn rằng có thể, hệ thống điện mặt trời gia đình không chỉ giúp tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn mang đến nhiều lợi ích khác như sau:

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà giúp giảm nhiệt và bảo vệ mái hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho công trình.
 • Hệ thống pin mặt trời trên mái nhà tăng thêm giá trị thẩm mỹ và đẳng cấp cho ngôi nhà.
 • Giảm tải áp lực điện cho EVN.
 • Hệ thống điện mặt trời thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.
 • Thay vì sử dụng máy phát điện ồn ào và gây ô nhiễm môi trường, gia đình có thể tự cung cấp điện bằng hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ.
 • Đầu tư một lần vào hệ thống điện mặt trời và sử dụng miễn phí trong 20 hoặc thậm chí 25-30 năm là lựa chọn thông minh cho các gia đình hiện đại.
 • Thời gian hoàn vốn là 4-5 năm và thu được lợi nhuận trong hơn 20 năm là con số cơ bản tính được từ hệ thống điện mặt trời.

Có nên tự lắp hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình?

Sau khi gặp phải vấn đề khi tự lắp đặt pin điện mặt trời cho gia đình, không ít khách hàng đã đến Thiết bị công nghiệp Sài Gòn tìm kiếm giải pháp. Nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí đầu tư nên đã tự lắp đặt, tuy nhiên, để tự lắp điện mặt trời thì bạn cần phải:

 • Có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực pin điện mặt trời.
 • Nắm rõ quy trình lắp đặt chuẩn nhất.

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đã hiểu chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời gồm những gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn hiểu rõ các yêu cầu kỹ thuật và các quy chuẩn tiêu chuẩn. Nếu bạn không có kiến thức về điện mặt trời thì nên tìm đến các đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Các chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ cao sẽ giúp bạn lắp đặt hệ thống chuẩn nhất, nhanh nhất và giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *