Cell pin năng lượng mặt trời là gì và có quyết định chất lượng tấm pin không?

cell pin năng lượng mặt trời

Bạn có biết chỉ cần nhìn cell pin năng lượng mặt trời là bạn đã có thể xác định chất lượng tấm pin hay không? Vậy cell pin mặt trời là gì? Cách phân biệt chất lượng tấm pin bằng cell pin như thế nào? Cùng tìm hiểu với Thiêt bị công nghiệp SG.

 

Cell pin mặt trời là gì và có công dụng thế nào? 

 

Cell pin năng lượng mặt trời là một thành phần của tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là một thiết bị chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng trong tấm pin mặt trời. Một tấm pin năng lượng mặt trời được ghép lại từ nhiều cell pin, mỗi cell pin là một thiết bị điện tử nhỏ gọn chứa các vật liệu có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. 

 

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời, cell pin sẽ sản xuất ra điện năng một cách tự động. Các cell pin thường được làm từ các vật liệu như silic và các hợp chất điện tử khác để đảm bảo hiệu suất chuyển đổi ánh sáng thành điện năng cao nhất có thể.

 

Nhận biết Pin mặt trời hạng A

 

Pin điện mặt trời loại A (A Grade) là loại pin mặt trời không có bất kỳ khiếm khuyết nào có thể nhìn thấy và đáp ứng các thông số điện trong phạm vi quy định trong thông số kỹ thuật.

 

Các thông số kỹ thuật của cell pin năng lượng mặt trời có thể được đo bằng thiết bị kiểm tra cell.

 

cell pin năng lượng mặt trời loại A

Mặc dù cell pin loại A là loại pin hoàn hảo, nhưng vẫn có thể có độ uốn cong nhỏ hơn hoặc bằng 2.0mm và độ lệch màu nhỏ được cho phép.

 

Bên dưới là một ví dụ về cell pin mặt trời loại A. Dù màu sắc dường như bị lệch do ánh sáng, nhưng thực tế đó là một cell pin mặt trời hoàn hảo.

 

 Tất cả các sản phẩm pin điện mặt trời được bán tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn đều có chất lượng đạt chuẩn, cell pin hạng A, quý khách có thể kiểm tra trước khi lấy hàng. 

 

Dấu hiệu nhận biết Pin mặt trời hạng B

 

Các cell pin hạng B có thể xuất hiện một số khiếm khuyết nhỏ mà có thể nhìn thấy và được xác định dựa trên các thông số kỹ thuật. Dưới đây là những khiếm khuyết phổ biến mà có thể thấy:

 

 1. Độ uốn cong nhẹ, thường từ 2.0mm đến 2.5mm.
 2. Độ lệch màu, có vùng màu vàng chiếm hơn 1/4 diện tích bề mặt.
 3. Độ phủ màu không đồng đều.
 4. Thiếu một phần của Burbar phía trước, khu vực bị thiếu có kích thước ≤ W: 0,5mm × L: 5mm.
 5. Có lỗ trên bề mặt, có kích thước từ 0.3mm đến ≤ 2.0mm2.
 6. Có vết xước, có độ dài từ 15mm đến 50mm.
 7. Có vết nước, chiều dài nhỏ hơn 15mm và chiều rộng nhỏ hơn 2mm.

 

Dưới đây là một số ví dụ về các cell pin năng lượng mặt trời hạng B:

 

cell pin năng lượng mặt trời loại b

 1. Cell pin có màu lệch nhiều so với chuẩn.
 2. Cell pin có hình dáng giống như có lỗ.
 3. Cell pin bị cong, với độ cong lớn.

 

Khi lắp đặt một tấm pin mặt trời, bạn cần có các phụ kiện pin năng lượng mặt trời để tấm pin vững chắc. 

 

Pin mặt trời loại C như thế nào?

 

Có thể nhận biết một Cell pin loại C khi nó có khiếm khuyết mà có thể nhìn thấy, và các thông số điện không đạt chuẩn.

 

Tất cả các cell pin năng lượng mặt trời gặp lỗi nhiều hơn loại B có thể được phân loại là loại C. Ngoài ra, một cell pin mặt trời có thể được phân loại là loại C nếu cell bị vỡ một phần và có thể được cắt thành các mảnh nhỏ hơn để tái sử dụng.

 

Dưới đây là một số ví dụ về các trường hợp cell pin mặt trời loại C:

 

 • Cell pin bị mẻ ở cạnh.
 • Cell pin bị mẻ ở góc.
 • Cell pin bị mất đường hàn Bursbar.
 • Cell pin thiếu lớp in phủ khi xử lý bề mặt.
 • Cell pin có vết nước còn lại.

 

Nhận biết Cell pin mặt trời hạng D

 

Cell pin mặt trời loại D đã bị hỏng và không thể chia thành những cell nhỏ hơn. Tuy nhiên, loại cell này ít có giá trị sử dụng và khó có thể khắc phục được khi bị hư hỏng.

 

cell pin năng lượng mặt trời loại D

Các cell pin mặt trời hạ cấp B, C, D có chất lượng phát điện thấp và tuổi thọ ngắn được sử dụng để ghép thành tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, việc sử dụng những cell này có thể gây ra tác động nghiêm trọng đến hệ thống điện năng lượng mặt trời.

 

Có phải cell pin càng to càng tốt?

 

Đa số người Việt thường ưa chuộng cell pin năng lượng mặt trời loại to, và các nhà buôn cũng khai thác điều này để tìm kiếm những tấm pin có kích thước lớn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Như đã đề cập ở trên, loại cell A có hiệu suất cao nhất và tạo ra chất lượng tốt nhất khi được sử dụng để ghép các tấm pin. 

 

Với cùng diện tích 1m2, tấm pin dùng cell A có hiệu suất 17-18% có thể tạo ra hơn 160-170W điện, trong khi tấm pin sử dụng cell thải hiệu suất 10-12% chỉ cho ra 100-110W điện. Ngoài ra, Cells thải còn có thể bị hỏng rất nhanh. 

 

Tại Hoa Kỳ, có một tiêu chuẩn bắt buộc là tấm pin 1m2 phải có công suất tối thiểu là bao nhiêu watts, ví dụ như 150W. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các nhà buôn thường tư vấn khách hàng rằng pin nhỏ không đủ hiệu suất và “pin tôi to hơn”. Tuy nhiên, đây là quan niệm không chính xác, bởi pin nhỏ cũng có thể đạt hiệu suất cao nếu được sử dụng loại cell A.

 

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cell pin năng lượng mặt trời. Bạn có thể yên tâm mua các sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời với cell pin loại A tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn với mức giá ưu đãi nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *