8 cách làm mát phòng trọ nhanh chóng, ít tốn tiền nhất

cách làm mát phòng trọ

Dưới đây là 8 cách làm mát phòng trọ tiết kiệm chi phí dành cho sinh viên, những người lao động đang sống trong các khu nhà trọ nóng bức. Với những cách làm cho phòng trọ mát hơn này, bạn không cần sử dụng điều hòa mà vẫn có thể trải nghiệm sự mát mẻ dù ngoài trời có 40 độ. 

Lắp đặt hệ thống làm mát phòng trọ

Cách làm cho phòng mát hơn vào mùa hè hiệu quả nhất chính là lắp đặt hệ thống làm mát. Việc này thường phải do chủ nhà trọ chủ động lắp đặt và có thể giúp bạn gia tăng lượng khách hàng thuê trọ nên chắc chắn không nên bỏ qua. Vậy hệ thống làm mát cho nhà trọ có những loại nào?

Hệ thống làm mát thông gió tự nhiên

Đối với những dãy nhà trọ thiết kế thông gió tự nhiên sẽ có không gian khá mát mẻ vì không khí trong và ngoài sẽ được lưu thông dễ dàng. Chủ nhà trọ có thể tận dụng cấu trúc hở của mái đón gió để làm lưới b40 mà không cần làm vách tôn che kín để làm mát các phòng trọ. Tuy nhiên, nhiệt độ trong dãy nhà trọ có thể tăng cao do hấp thụ quá nhiều nhiệt từ con người, máy móc, khung thép của dãy nhà trọ tỏa ra mà không được lưu thông.

Hệ thống làm mát cưỡng bức 

Đối với những dãy nhà trọ không xây dựng theo cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái, có thể lắp đặt hệ thống làm mát cưỡng bức bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng máy làm mát hoặc tấm làm mát cooling pad: cách làm phòng trọ mát hơn bằng cách sử dụng quạt hơi nước công nghiệp và tấm làm mát cooling pad đang được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và hiệu suất cao, phù hợp với nhiều dãy nhà trọ. 

cách làm mát cho phòng trọ

 • Lắp ống gió ở mái dãy nhà trọ: Lắp thêm ống gió ngắn ở phần mái dãy nhà trọ, gắn thêm mái che mưa phía trên ống gió để đảm bảo không gian khô ráo. Cách làm này sẽ giúp không gian trong dãy nhà trọ giảm từ 1-3 độ C.
 • Sử dụng quạt gió thổi cục bộ: Phương pháp này không giúp cho nhiệt độ trong dãy nhà trọ giảm đi mà nó chỉ mang lại cảm giác mát mẻ hơn cho con người do gió sẽ kích thích lượng mồ hôi bay hơi qua da. Phương pháp này tuy làm bạn thấy mát hơn nhưng thực chất sẽ làm khô da và gây mệt mỏi. Các loại quạt thường được sử dụng như: quạt sàn công nghiệp, quạt đứng, quạt treo tường công nghiệp,…
 • Quạt hút mái nhà hoặc ốp tường công nghiệp: Phương pháp này tương tự như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng sẽ được lắp đặt thêm quạ công nghiệp để tăng hiệu suất làm mát cho dãy nhà trọ. Cách này sẽ giúp nhiệt độ trong dãy nhà trọ giảm từ 3-4 độ C.

Việc lắp đặt máy làm mát và tấm làm mát cho dãy nhà trọ được ưa chuộng nhất vì không tốn nhiều chi phí mà còn làm mát hiệu quả. Chù nhà trọ quan tâm có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng này tại đây:

Thay đổi bóng đèn chiếu sáng giảm nhiệt độ phòng

Bóng đèn thông thường sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng dư thừa khi chúng đang tiêu thụ năng lượng để phát sáng. Sử dụng bóng đèn tỏa nhiệt chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ phòng tăng cao khi mà không có máy điều hòa. Vì thế cách làm mát phòng trọ sinh viên chính là chuyển sang sử dụng bóng đèn LED, chúng sẽ không tạo ra nhiều nhiệt, giúp phòng của bạn đỡ nóng hơn. Các loại bóng đèn ít tỏa nhiệt nhất hiện nay là đèn LED. Đèn LED chuyển hóa 90% điện năng tiêu thụ thành điện năng và chỉ có 10% bị chuyển hóa thành nhiệt năng. Thêm vào đó, đèn LED được thiết kế thêm bộ phận tản nhiệt giúp nâng cao tuổi thọ và làm mát đèn.

Trồng thêm cây xanh làm mát phòng trọ

làm mát phòng trọ trong mùa hè

Việc trồng thêm cây xanh trong phòng là một trong những cách làm phòng trọ mát hơn đơn giản và hiệu quả để làm mát không khí trong phòng. Các loại cây xanh có khả năng hấp thụ khí CO2 và giải phóng khí O2, giúp không khí trong phòng trở nên trong lành hơn. Dưới đây là một số loại cây xanh phổ biến và dễ trồng trong phòng:

 • Cây lưỡi hổ: Cây lưỡi hổ có khả năng hấp thụ khí độc và giúp tạo ra không khí trong lành. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn giúp giảm độ ẩm trong không khí và tạo ra một mùi thơm dễ chịu.
 • Cây kim ngân: Cây kim ngân có khả năng hấp thụ khí độc và giúp tạo ra không khí trong lành. Ngoài ra, cây kim ngân còn giúp giảm độ ẩm trong không khí và tạo ra một mùi thơm dễ chịu.
 • Cây treo phòng khách: Cây treo phòng khách có khả năng hấp thụ khí độc và giúp tạo ra không khí trong lành. Ngoài ra, cây treo phòng khách còn giúp giảm độ ẩm trong không khí và tạo ra một mùi thơm dễ chịu.

Xem thêm: Có nên lắp đặt máy làm mát cho phòng gym?

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện trong phòng trọ

Bạn muốn phòng trọ mát hơn mà không cần sử dụng điều hòa thì nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện trong phòng. Vì các thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng dư thừa khi chúng đang tiêu thụ năng lượng để phát sáng hoặc hoạt động nên sẽ làm phòng nóng hơn, nhất là vào mùa hè. Bạn có thể sử dụng các bóng đèn LED ít tỏa nhiệt và hạn chế các thiết bị điện trong nhà để làm mát phòng trọ của mình nhé.

Sử dụng máy quạt thông minh

Máy quạt thông minh có thể giúp làm mát phòng một cách hiệu quả. Có rất nhiều loại quạt máy giá rẻ và làm mát tốt trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số loại quạt máy giá rẻ và phổ biến được nhiều người tin dùng:

 • Quạt lửng Sharp 50W PJ-L40RV-LG
 • Quạt lửng ASIAvina VY358990
 • Quạt hộp ASIAvina F16001-XV1

Sử dụng tấm chắn nhiệt

tấm chắn nhiệt

Tấm chắn nhiệt là một trong những cách làm phòng mát hơn trong mùa hè tiết kiệm chi phí. Tấm chắn nhiệt có khả năng cách nhiệt, giảm bức xạ nhiệt và giúp giảm nhiệt độ phòng lên đến 97% 1.

Để sử dụng tấm chắn nhiệt trong phòng trọ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Lắp  tấm chắn nhiệt trên cửa sổ: Tấm chắn nhiệt có thể được lắp đặt trên cửa sổ để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời. Tấm chắn nhiệt có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài cửa sổ.
 • Lắp đặt tấm chắn nhiệt trên mái: Tấm chắn nhiệt cũng có thể được lắp đặt trên mái tôn nhà trọ để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời. Tấm chắn nhiệt có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài mái.
 • Lắp  tấm chắn nhiệt trên tường: Tấm chắn nhiệt cũng có thể được lắp đặt trên tường để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời. Tấm chắn nhiệt có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài tường.

Sử dụng máy giặt và máy sấy ngoài trời

Tuy nhiên, việc sử dụng máy giặt và máy sấy ngoài trời có thể giúp tiết kiệm không gian trong nhà và giảm ảnh hưởng đến không khí trong phòng. Tuy nhiên, việc để máy giặt và máy sấy ngoài trời cũng có nhược điểm và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Nếu máy giặt và máy sấy không được bảo vệ tốt hoặc không có mái che, chúng có thể bị hư hỏng nhanh chóng nên bạn hãy chú ý tạo ra không gian an toàn cho các thiết bị này nhé.

Thường xuyên lau nhà và đóng mở cửa vào thời điểm phù hợp

cách giảm nhiệt độ phòng

Để làm mát phòng trọ, bạn có thể dùng nước để lau sàn nhà. Nước sẽ hơi bay và giúp làm mát không khí trong phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ra vào phòng và nhớ đóng cửa khi ra vào.

Như vậy, Thiết bị công nghiệp Sài Gòn đã bật mí cho bạn 8 cách làm mát phòng trọ hiệu quả cho mọi người, nhất là những bạn sinh viên muốn làm mát trọ mà không cần dùng máy lạnh. Nếu bạn là chủ nhà trọ và muốn lắp đặt hệ thống làm mát bằng các loại quạt gió, quạt hút, máy làm mát và tấm cooling pad giá rẻ thì chắc chắn nên đến ngay Thiết bị công nghiệp Sài Gòn – cửa hàng thiết bị làm mát số 1 toàn quốc với chất lượng và dịch vụ hàng đầu thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *