Ưu nhược điểm các loại inverter năng lượng mặt trời hiện nay

các loại inverter năng lượng mặt trời

Bài viết này sẽ giới thiệu về phân loại các loại inverter năng lượng mặt trời, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giá cả, ưu điểm, nhược điểm và các ứng dụng hiệu quả của từng loại biến tần hiện có.

 

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là gì?

 

Thiết bị này có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện DC từ ánh sáng mặt trời, nhưng hầu hết các thiết bị gia dụng sử dụng dòng điện xoay chiều.

 

Vì vậy, Solar Inverter đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Nó sẽ chuyển đổi nguồn điện DC từ tấm pin thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn. 

 

Bạn đang tìm kiếm pin điện mặt trời rẻ hơn thị trường 30%, tiết kiệm hơn 700k tiền điện mỗi tháng, tham khảo các sản phẩm pin năng lượng mặt trời của chúng tôi.

 

Có ba loại inverter năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay:

 

 1. Inverter chuỗi (String inverter)
 2. Biến tần micro 
 3. Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là gì?

Biến tần chuỗi (String inverter) có đặc điểm gì?

 

Một trong các loại inverter năng lượng mặt trời là biến tần chuỗi (string inverter):

 

String inverter là gì?

 

String inverter là một thiết bị biến tần dùng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Nó hoạt động như một đầu vào cho nguồn điện được tạo ra từ chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời, và chuyển đổi năng lượng đó thành điện xoay chiều phù hợp cho từng đơn vị riêng lẻ. Các tấm pin mặt trời được kết nối thành chuỗi và cuối cùng kết nối vào string inverter. Một biến tần chuỗi có thể có nhiều đầu vào năng lượng.

 

Ví dụ: Hệ thống của bạn có thể có 3 chuỗi, mỗi chuỗi gồm 8 tấm pin và bạn có thể kết nối cả 3 chuỗi này vào cùng một string inverter có công suất 7700W. Điều này có nghĩa là bạn có thể xây dựng một hệ thống với tổng cộng 24 tấm pin mặt trời chỉ với một string inverter duy nhất.

biến tần chuỗi

Ưu và nhược điểm của string inverter là gì?

 

Biến tần chuỗi có những ưu nhược điểm sau:

 

Ưu điểm: String inverter là lựa chọn hiệu quả về chi phí đầu tư, và nó có thể hoạt động tối ưu nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

 

Nhược điểm:

 

Có một thành ngữ cổ cho rằng “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Thành ngữ này hoàn toàn áp dụng cho công nghệ string inverter, vì trong một chuỗi tấm pin nếu có một tấm pin hoạt động kém hiệu suất, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của các tấm pin khác trong cùng chuỗi.

 

Chẳng hạn bạn có một chuỗi gồm 5 tấm pin có công suất 300W, nhưng một tấm pin bị hỏng và chỉ còn công suất 200W, khi đó công suất của cả chuỗi sẽ giảm xuống còn 200W, dù các tấm pin còn lại không hỏng.

 

Ngoài biến tần, bạn có thể tham khảo một thiết bị hữu ích khác là:  mạch sạc pin năng lượng mặt trời 6v

Yếu tố làm giảm chất lượng lưu trữ của biến tần chuỗi

 

 • Bóng râm làm giảm hiệu suất và lượng điện của tấm pin, ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi tấm pin.
 • Hướng tấm pin cũng ảnh hưởng đáng kể. Tấm pin nhận được nhiều ánh sáng nhất khi chiếu trực tiếp từ mặt trời, việc phân tán tấm pin theo nhiều hướng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của các tấm pin.
 • Sự cố trên một tấm pin trong chuỗi làm cho cả chuỗi mất khả năng tạo ra điện. Câu “Một con sâu làm rầu nồi canh” phản ánh tình huống này.
 • Do những lý do trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ biến tần chuỗi chỉ khi hệ thống điện mặt trời nhận ánh sáng quanh năm và tất cả các tấm pin đều hướng về cùng một hướng.
 • Nếu hệ thống điện mặt trời đáp ứng được các điều kiện trên, bộ biến tần chuỗi là lựa chọn tốt giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án năng lượng mặt trời.

 

 Một số sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời tại thietbicongnghiepsg dùng để thắp sáng ngôi nhà cũng rất được khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt là khi kết nối với biến tần, đèn sẽ có thời gian chiếu sáng lên đến 3 ngày liên tiếp. 

 

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer)

 

Bộ tối ưu hóa là một thành phần được gắn vào các tấm pin mặt trời, cho phép kiểm soát đầu ra của từng tấm pin một cách độc lập, giải quyết hạn chế của bộ biến tần chuỗi.

 

Ưu điểm của việc tích hợp bộ tối ưu hóa:

 

 • Linh hoạt hơn trong thiết kế hệ thống, có thể tận dụng không gian để lắp đặt tấm pin sao cho nhận được ánh sáng tốt nhất.
 • Giám sát từng tấm pin riêng lẻ, phát hiện vấn đề và nhược điểm của từng tấm pin.

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer)

Nhược điểm của việc tích hợp bộ tối ưu hóa:

 

 • Chi phí đầu tư cao hơn so với biến tần chuỗi thông thường.
 • Giá thành gần gấp đôi so với biến tần chuỗi.

 

Lưu ý rằng chi phí này chỉ đúng khi các tấm pin hoạt động ở hiệu suất tối đa và khi hệ thống được đặt ở vị trí thuận lợi và được trang bị bộ tối ưu hóa. Nếu không đáp ứng được các yếu tố này, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ không đạt được hiệu suất định mức.

 

Biến tần năng lượng mặt trời micro

 

Micro-inverter là một loại biến tần được kết hợp với một tấm pin mặt trời để chuyển đổi dòng điện từ DC sang AC cho mỗi tấm pin riêng lẻ. Trong hệ thống biến tần vi mô, không có sử dụng biến tần chuỗi, mà mỗi tấm pin được kết nối với một micro-inverter riêng.

 

Ưu điểm của micro-inverter bao gồm:

 

 • Mỗi tấm pin có một micro-inverter riêng, cho phép quản lý độc lập và không bị ảnh hưởng nếu một tấm pin bị giảm hiệu suất.
 • Hệ thống có thể được xây dựng theo cấu hình và định hướng tùy ý.
 • Phù hợp cho các gia đình có ngân sách nhỏ, vì có thể đầu tư vào một hệ thống nhỏ và sau này mở rộng khi có điều kiện tài chính.

 

Nhược điểm của micro-inverter là giá thành cao hơn so với các loại biến tần khác. Khi mở rộng hệ thống từ nhỏ thành lớn, việc chọn biến tần chuỗi hoặc tối ưu hóa sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng micro-inverter.

 

Nếu không gian lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời mà không bị che chắn (khoảng 6-8 tấm pin kích thước lớn), chúng tôi khuyến nghị bạn chuyển sang sử dụng hệ thống biến tần chuỗi, vì đây là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các loại inverter năng lượng mặt trời chất lượng, chính hãng với giá tốt hoặc bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống pin điện mặt trời biến tần hòa lưới, thietbicongnghiepsg chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *