1 tấm pin mặt trời bao nhiêu W và cách tính nhanh chóng

1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w

Trước khi đầu tư vào hệ thống pin mặt trời, một trong những yếu tố quan trọng mà khách hàng cần biết là 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w. Công suất này đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán diện tích cần lắp đặt và sản lượng điện sinh ra hàng tháng. Dựa vào thông số công suất này, người đầu tư có thể lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các thông số công suất và cách tính toán. Hãy khám phá ngay cùng thietbicongnghiepsg!

 

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? 

 

Công suất tấm pin mặt trời được đo bằng Wp (watt-peak), đại diện cho công suất tối đa mà tấm pin có thể tạo ra trong điều kiện tối ưu. Vậy 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w trong điều kiện tối ưu? Điều kiện tối ưu này liên quan đến cường độ bức xạ mặt trời, hướng ánh sáng, nhiệt độ không khí, tốc độ gió, áp suất khí quyển và các yếu tố khác. Công suất điện mặt trời Wp, KWp, GWp có thể quy đổi như sau:

 

 • 1 kWp (kW) = 1000 Wp (W)
 • 1 MWp (MW) = 1000 kWp (kW)
 • 1 GWp (GW) = 1000 MWp (MW)

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu

Ngoài công suất tấm pin, công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời thực tế còn phụ thuộc vào hiệu suất của tấm pin. Hiệu suất tấm pin là tỷ lệ phần trăm giữa năng lượng điện thực tế mà tấm pin tạo ra (dựa trên công suất trên một mét vuông diện tích bề mặt tấm pin) và năng lượng mặt trời (cường độ bức xạ tiêu chuẩn).

 

Tại thietbicongnghiepsg, chúng tôi cung cấp các sản phẩm pin điện mặt trời có khả năng tạo ra lượng điện lớn dù cho trong điều kiện không có nhiều nắng. 

 

Công thức tính hiệu suất tấm pin mặt trời

 

Để biết 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w, sau đây là công thức tính hiệu suất: 

 

Hiệu suất tấm pin mặt trời được tính bằng công thức: Hiệu suất (%) = Công suất tấm pin (Wp) / (Diện tích tấm pin (m²) x 1000).

 

Ví dụ: Cho một tấm pin có công suất 400Wp và diện tích bề mặt là 2m², ta có hiệu suất là: 400 / (2 x 1000) = 20%.

 

Ngày nay, công suất của tấm pin mặt trời rất đa dạng, ví dụ như: 200Wp, 265Wp, 380Wp, 400Wp, 440Wp… Trong số đó, các tấm pin có công suất từ 400Wp đến 440Wp cho hiệu suất sản lượng điện lớn nhất, với hiệu suất đạt từ 18% đến 20%.

Công thức tính tổng diện tích lắp đặt dựa theo công suất tấm pin

Tuy nhiên, trong thực tế, một tấm pin mặt trời thường chỉ tạo ra khoảng 50% đến 60% lượng điện so với công suất ghi trên tấm pin. Điều này có nghĩa là một tấm pin mặt trời có công suất 440Wp có thể sản xuất từ 220W đến 264W điện.

 

Tham khảo các sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời bán chạy 5 năm liền. 

 

Công thức tính tổng diện tích lắp đặt dựa theo công suất tấm pin

 

Sau khi bạn đã chọn tấm pin muốn lắp đặt, có thể tính số lượng tấm pin cần thiết bằng công thức sau:

 

Số lượng tấm pin = Công suất hệ thống / Công suất một tấm pin

 

Từ số lượng tấm pin này, bạn có thể tính tổng diện tích cần thiết để lắp đặt bằng công thức dưới đây:

 

Tổng diện tích = Số lượng tấm pin x Diện tích một tấm pin

 

Ví dụ: Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất 3kWp = 3000Wp bằng tấm pin có công suất 440W. Diện tích một tấm pin là 2m2, bạn sẽ cần:

 

Số lượng tấm pin = 3000 / 440 = 6,8 (khoảng 7 tấm)

 

Tổng diện tích cần thiết = 7 x 2 = 14m2

 

Qúy khách muốn sử dụng hệ thống pin nhỏ gọn hơn thì hãy tham khảo pin mặt trời mini.

 

Công thức tính sản lượng điện hệ thống tạo ra hàng tháng

 

Dựa trên 2 công thức trên, bạn có thể tính toán sản lượng điện hàng ngày và hàng tháng (30 ngày) theo các công thức sau đây:

 

 • Sản lượng điện hàng ngày: E = A x r x H x f
 • Sản lượng điện hàng tháng = E x 30

 

Trong đó:

 

 • E (kWh): Sản lượng điện của hệ thống điện mặt trời trong 1 ngày
 • A (m2): Diện tích tổng cộng của tấm pin mặt trời được lắp đặt
 • r (%): Hiệu suất của tấm pin mặt trời
 • H (kWh/m2): Cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời trung bình hàng ngày
 • f: Hệ số tổn thất trung bình 0,75.

 

Ví dụ: Bạn dự định lắp đặt hệ thống pin mặt trời 3kWp trên diện tích mái nhà 14m2. Bạn chọn tấm pin 440Wp có hiệu suất là 20%. Bạn sống tại Hà Nội, nơi có cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời trung bình là 3,8 kWh/m2/ngày.

 

Số lượng điện sản xuất trong một ngày là: E = 14 x 20% x 3,8 x 0,75 = 7,98 kWh. 

 

Trong một tháng, hệ thống sẽ tạo ra: 7,98 x 30 = 239,4 kWh. Hãy so sánh với lượng điện tiêu thụ trung bình thực tế trong một tháng. 

 

Nếu lượng điện tiêu thụ thực tế thấp hơn 239,4 kWh, bạn nên giảm số lượng tấm pin. Ngược lại, nếu lượng điện tiêu thụ thực tế cao hơn, bạn nên tăng số lượng tấm pin và chọn hệ thống có công suất lớn hơn.

 

Tuy nhiên đây là những công thức để bạn tham khảo để biết 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w, việc tính toán công suất và lượng điện của hệ thống mặt trời sẽ được bên dịch vụ lắp đặt chu toàn cho bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm tính toán năng lượng mặt trời. 

 

5 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tốt nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay

phần mềm tính toán năng lượng mặt trời

Dưới đây là danh sách 5 phần mềm tính toán 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w tốt nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay:

 

 1. RETScreen: Phần mềm này được phát triển bởi Tài nguyên Thiên nhiên Canada (Natural Resources Canada). Nó cung cấp các công cụ tính toán và phân tích hiệu quả kinh tế cho các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng mặt trời.
 2. PVSyst: Đây là phần mềm dành riêng cho hệ thống điện mặt trời. PVSyst cung cấp các công cụ mô phỏng và tính toán hiệu suất điện mặt trời dựa trên dữ liệu thời tiết và thông số kỹ thuật của hệ thống.
 3. PVGIS: PVGIS là một Hệ thống Thông tin Địa lý Năng lượng Mặt trời (Photovoltaic Geographical Information System). Phần mềm này cung cấp dữ liệu và công cụ tính toán cho ước tính hiệu suất năng lượng mặt trời tại các địa điểm cụ thể trên toàn thế giới.
 4. Sunny Design: Đây là một phần mềm giúp thiết kế dễ dàng các hệ thống điện mặt trời. Sunny Design cung cấp các công cụ để tính toán các thông số cần thiết và tạo ra các kịch bản thiết kế khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống.
 5. HOMER: HOMER là một phần mềm được sử dụng cho thiết kế các hệ thống năng lượng tái tạo phức tạp và phân tán. Nó tích hợp nhiều nguồn năng lượng khác nhau, bao gồm cả năng lượng mặt trời, để tìm ra các giải pháp tối ưu về kinh tế và hiệu suất cho các hệ thống năng lượng phức tạp.

 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi 1 tấm pin mặt trời bao nhiêu w. Qúy khách có nhu cầu mua các sản phẩm năng lượng mặt trời uy tín với mức giá ưu đãi nhất Sài Gòn, hãy liên hệ với thietbicongnghiepsg qua Hotline: 090 972 98 36 – Zalo: 090 972 98 36. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *