Hiển thị kết quả theo

Hiện nay, việc sử dụng pin điện mặt trời đang ngày càng phổ biến không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Với việc sử dụng điện năng lượng mặt trời bạn có thể giảm thiểu tối đa lượng điện hao phí và nâng cao hiệu quả về kinh tế. Vậy tấm pin điện mặt trời có cấu tạo thế nào, công dụng ra sao, chi phí lắp đặt và sử dụng sao cho hiệu quả nhất, tất cả sẽ được bài viết sau của Thiết bị công nghiệp Sài Gòn giải đáp chi tiết nhất. 

 

Pin điện mặt trời là gì?

pin điện mặt trời

Pin điện mặt trời, pin năng lượng mặt trời là một loại vật liệu có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, và các chỉ số như cường độ dòng điện, hiệu điện thế, hoặc điện trở sẽ thay đổi tùy theo lượng ánh sáng chiếu lên. Thông thường, tấm pin được ghép lại từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện để tạo thành một khối pin mặt trời.

 

Pin mặt trời là một nguồn điện được tạo ra từ ánh sáng mặt trời, tương tự như thủy điện được tạo ra từ nước và nhiệt điện được tạo ra từ than. Nhờ khả năng chuyển đổi ánh sáng thành điện năng với hiệu suất cao, tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ trung bình lên đến 30 năm.

 

Cấu tạo tấm pin điện mặt trời

 

Tấm pin điện mặt trời bao gồm 8 thành phần khác nhau, bao gồm khung nhôm, lớp kính cường lực, màng EVA, tế bào quang điện, tấm nền pin (phía sau), hộp nối dây (junction box), cáp điện và jack kết nối MC4.

 

Khung nhôm

 

Khung nhôm được thiết kế vững chắc để gắn kết solar cell và các bộ phận khác. Với trọng lượng nhẹ và cấu trúc cứng cáp, khung nhôm có thể bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước tác động của gió mạnh và lực tác động bên ngoài.

 

Kính cường lực 

 

Kính cường lực được sử dụng để bảo vệ solar cell khỏi các tác động của môi trường bên ngoài như mưa, tuyết, bụi, mưa đá (đường kính 2,5cm trở xuống) và các va đập khác. Độ dày của kính thường dao động từ 2-4mm (đa số là khoảng 3.2-3.3mm) để đảm bảo vừa đủ khả năng bảo vệ và độ trong suốt cho tấm pin mặt trời, giảm thiểu hiện tượng phản xạ ánh sáng và tăng khả năng hấp thụ tối đa.

 

Lớp màng EVA (ethylene vinyl acetate) 

 

Chất kết dính EVA được sử dụng để liên kết solar cell với kính cường lực phía trên và tấm nền phía dưới. Chất này bảo vệ và ngăn chặn rung động, bụi và hơi ẩm từ môi trường bên ngoài. EVA có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. Nó là một loại polymer trong suốt được đặt giữa các lớp để giữ cho tấm pin mặt trời ổn định và bảo vệ các thành phần bên trong.

 

Lớp Solar cell (tế bào quang điện)

 

Cấu trúc của tấm pin mặt trời bao gồm nhiều solar cell nhỏ hơn. Các loại pin năng lượng mặt trời thông dụng như mono và poly được làm từ silic – một loại vật liệu bán dẫn phổ biến. Mỗi solar cell bao gồm một tinh thể silic nằm giữa hai lớp dẫn điện, gồm ribbon và busbar. Các tế bào quang điện sử dụng hai loại silic khác nhau, loại N và loại P.

 

Tấm nền pin (phía sau)

 

Tấm nền của pin mặt trời có tác dụng cách điện, bảo vệ khỏi va chạm cơ học và chống ẩm. Chất liệu được sử dụng cho tấm nền có thể là polymer, nhựa PP, PVF hoặc PET. Độ dày của tấm nền khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Hầu hết các tấm nền có màu trắng.

 

Hộp đấu dây (junction box)

 

Phần cuối cùng của hệ thống pin mặt trời, được đặt ở phía sau, chịu trách nhiệm thu thập và chuyển đổi năng lượng điện từ solar cell ra môi trường bên ngoài. Được đặt trong một hộp đấu dây, nơi này được thiết kế với tính bền vững cao để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

 

Cáp điện DC

 

Dây điện đặc biệt dành cho năng lượng mặt trời, có khả năng cách điện tốt với dòng điện một chiều DC, đồng thời có khả năng chịu được tác động của các điều kiện thời tiết khắc nghiệt (bụi, nước, nhiệt độ, UV…) và các tác động cơ học.

 

Jack kết nối MC4

 

Jack kết nối MC4 là một loại đầu nối điện được sử dụng để nối các tấm pin mặt trời với nhau. MC4 là viết tắt của Multi-Contact, một nhà sản xuất nổi tiếng trong ngành. Sử dụng loại đầu nối này giúp dễ dàng kết nối các tấm pin mặt trời và các chuỗi pin với nhau bằng cách thực hiện việc gắn jack giữa các tấm pin liền kề.

 

Thông số tấm pin năng lượng mặt trời

 

thông số pin điện mặt trời

Thông số tấm pi n gồm:

 

Điện áp hở mạch – Open Circuit Voltage (Voc)

 

Điện áp mở mạch là giá trị điện áp tối đa mà tấm pin năng lượng có thể tạo ra khi không có tải. 

 

Dòng điện ngắn mạch – Short Circuit Current (Isc)

 

Điện áp ngắn mạch là mức điện áp đầu ra của tấm pin năng lượng mặt trời.

 

Điểm công suất cực đại – Maximum Power Point (Pmax)

 

Pmax là công suất tối đa mà tấm pin tích trữ điện mặt trời có thể tạo ra trong điều kiện tiêu chuẩn. 

 

Điện áp làm việc tại công suất cực đại – Maximum Power Point Voltage (Vmpp)

 

Vmpp là giá trị điện áp tại điểm công suất tối đa của tấm pin năng lượng mặt trời. Điểm này là nơi mà sản lượng điện cao nhất có thể được sản xuất từ tấm pin. 

 

Dòng điện tại công suất cực đại – Maximum Power Point Current (Impp)

 

Trong điều kiện tiêu chuẩn, mpp là mức cường độ dòng điện lớn nhất mà tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất khi kết nối với thiết bị điều khiển sạc hoặc bộ biến tần hòa lưới. Mpp được đo bằng cách kết hợp giữa điện áp và dòng điện để tạo ra công suất đầu ra tối đa (Vmpp x Impp = Pmpp).

 

Điện áp định mức

 

Có một số thông số trên tấm pin năng lượng mặt trời có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Điện áp danh định là một trong những thông số này. Nó là điện áp được xác định trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn và không phải là điện áp thực tế mà bạn sẽ sử dụng được. 

 

Ví dụ, một tấm pin năng lượng mặt trời 12V danh nghĩa có thể có Voc (điện áp mạch mở) là 22V và Vmp (điện áp tại điểm công suất tối đa) là 17V. Tuy nhiên, để sạc pin 12V (thực tế là khoảng 14V), bạn cần một bộ điều khiển sạc 12V, không phải là 22V hoặc 17V. 

 

Điện áp danh nghĩa giúp người dùng biết được thiết bị nào tương thích với nhau. Ví dụ, một tấm pin năng lượng mặt trời 12V có thể được sử dụng với bộ điều khiển sạc 12V, bộ ắc quy 12V và bộ biến tần 12V. Nếu bạn muốn tạo một hệ thống năng lượng mặt trời 24V, bạn có thể kết nối hai tấm pin 12V với nhau để đạt được điện áp mong muốn.

 

Điện áp tối đa khi kết nối hệ thống – Maximum System Voltage

 

Thông tin này cho biết số lượng tấm pin tối đa có thể được kết nối với nhau liên tiếp để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống.

 

Hệ số nhiệt độ – Temperature coefficient

 

Hệ số nhiệt độ là thông số cho biết mức độ thay đổi của điện áp, dòng điện và công suất đầu ra của tấm pin mặt trời khi nhiệt độ của nó thay đổi một độ C. Khi nhiệt độ tăng, điện áp giảm dẫn đến giảm công suất và năng lượng đầu ra.

 

Ngược lại, khi nhiệt độ giảm, điện áp tăng và năng lượng đầu ra cũng tăng. Hệ số nhiệt độ thấp sẽ giúp tăng tính ổn định và hiệu suất của tấm pin mặt trời. Do đó, đây là một thông số quan trọng để so sánh và đánh giá các mô-đun pin mặt trời khác nhau.

 

Hiệu suất của tấm pin – Module efficiency

 

Hiệu suất pin mặt trời là tỷ lệ chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng của tấm pin. Hiệu suất của các tấm pin mặt trời thường nằm trong khoảng từ 16% đến 23%, tuy nhiên nó có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào từng sản phẩm. 

 

Lợi ích khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

lợi ích của pin điện mặt trời

Việc lắp đặt pin điện mặt trời đem lại những lợi ích cho cả người dùng lẫn môi trường xung quanh. 

 

 1. Sản xuất ra nguồn năng lượng xanh và giảm tải lượng chất thải độc hại do sản xuất công  nghiệp. 
 2. Tiết kiệm chi phí điện năng.
 3. Thân thiện và an toàn cho môi trường sống.   
 4. Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời được sử dụng lâu bền có thể lên đến 30 năm. 
 5. Chủ động trong quản lý nguồn điện hơn khi chỉ tạo ra điện trong điều kiện có ánh sáng mặt trời. 
 6. Tận dụng đất trống sinh lợi nhuận vì pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên áp mái. 
 7. Giảm thiểu lượng điện năng bị hao hụt do không phải truyền điện năng đường dài. 
 8. Chống nóng hiệu quả vì có khả năng phản xạ lượng nhiệt ra bên ngoài. 
 9. Giúp cố định mái tôn tăng khả năng chống bão. 

 

Ứng dụng của pin năng lượng mặt trời

ứng dụng pin điện mặt trời

Đầu tư điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích kinh tế vì nó có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.  

 

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

 

Khi tiến bộ công nghệ và kỹ thuật, việc sử dụng năng lượng mặt trời để tạo điện trở nên ngày càng dễ dàng hơn. Nhu cầu sử dụng năng lượng sạch ngày càng tăng, do đó sản xuất pin mặt trời cũng phát triển rất nhanh.

 

Điện mặt trời, còn được gọi là điện quang hay điện năng quang, là quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời được kết nối với nhau để tạo thành các module. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các module, nó sẽ được chuyển đổi trực tiếp thành điện năng. Nhờ các hạt photon đập vào electron, năng lượng của electron sẽ tăng lên và di chuyển nhanh hơn, tạo ra dòng điện một chiều.

 

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời

 

Trong những năm gần đây, đèn năng lượng mặt trời đã trở thành một sản phẩm phổ biến và được yêu thích tại các gia đình Việt Nam. Được thiết kế với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau, đèn năng lượng mặt trời có thể được chia thành các loại chủ yếu như: đèn năng lượng mặt trời dùng trong nhà (hay còn gọi là đèn pha năng lượng mặt trời), đèn đường năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời cho sân vườn, đèn năng lượng mặt trời treo tường…

 

Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp

 

Vì sản lượng nông nghiệp ở Việt Nam rất lớn, việc sấy khô các sản phẩm nông nghiệp nhanh chóng là rất cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, nhiều thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời đã được phát triển và nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, các máy sấy hiệu suất cao thường có chi phí đắt đỏ và không phù hợp cho hộ nông dân có quy mô nhỏ. Nguyên lý hoạt động của các thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời giống như hiệu ứng nhà kính, trong đó nguồn nhiệt từ mặt trời được tập trung bên trong hệ thống sấy để tăng nhiệt độ và giúp nông sản khô nhanh hơn.

 

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

 

Hệ thống sưởi ấm cho các tòa nhà được cải tiến bằng việc lắp đặt các cửa sổ kính rộng để thu hút ánh nắng mặt trời. Một phần của hệ thống làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt từ năng lượng mặt trời. Khi tòa nhà cần sử dụng nhiệt, các thiết bị được phân phối trong toàn bộ tòa nhà sẽ truyền nhiệt như quạt, ống dẫn không khí, bộ tản nhiệt…

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng để tận dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Trong đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm phổ biến nhất được ứng dụng. Ngoài ra, hệ thống còn bao gồm bình trữ nước nóng để đảm bảo sẵn sàng sử dụng khi không có ánh nắng mặt trời.

 

Đồng hồ mặt trời

 

Hiện nay, con người đã tạo ra đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng hồ này có thiết kế tương tự như đồng hồ thông thường, nhưng được trang bị tấm pin mặt trời phía trên để thu nhận ánh sáng mặt trời. Đồng hồ này có thể tạo ra điện ngay cả khi nó được sử dụng trong nhà, và được sạc đầy chỉ sau một giờ tiếp xúc với ánh sáng.

 

Ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời

 

Sạc pin từ năng lượng mặt trời là một giải pháp hữu ích để sạc các thiết bị di động như điện thoại và iPad mà không cần phải tìm kiếm ổ cắm điện. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên đi du lịch hoặc làm việc ngoài trời.

 

Bộ sạc pin điện thoại năng lượng mặt trời có kích thước nhỏ và tiện lợi để mang theo bên mình. Tốc độ sạc pin cho điện thoại cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng 2 giờ để sạc đầy cho một điện thoại có pin dung lượng 4,300 mAh.

 

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

 

Việc sử dụng năng lượng mặt trời để xử lý nước là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả trong các nước đang phát triển. Để đạt được điều này, nước được đựng trong chai nhựa PET sau đó được đặt dưới ánh nắng mặt trời để khử trùng. Thời gian cần thiết để đạt được mức độ khử trùng mong muốn phụ thuộc vào thời tiết và thường mất từ 6 tiếng đến 2 ngày.

 

Ngoài ra, nước cũng có thể được thu gom lại thông qua phương pháp chưng cất. Ví dụ, nước mặn có thể được đặt trong bồn kính thủy tinh có dạng dốc về một phía.

 

Sau khi nước bốc hơi, hơi nước sẽ ngưng tụ trên một tấm kính, rồi chảy về bình chứa để sử dụng. Kết quả là nước thu được là nước tinh khiết có thể uống được.  Đây được gọi là hệ thống lọc nước rửa pin điện mặt trời.

 

Hướng dẫn cách lắp pin điện mặt trời

 

Cách lắp đặt pin mặt trời như sau:

 

Các bước lắp đặt pin mặt trời

 

Để lắp pin điện mặt trời, đội ngũ lắp đặt sẽ thực hiện lần lượt các bước sau:

 

Bước 1: Xác định kích thước khung giá phù hợp để giữ tấm pin và bố trí cell pin theo cách hợp lý.

 

Bước 2: Hàn các cell pin lại với nhau sử dụng dây hàn, tạo thành chuỗi cell pin. Sau đó, sử dụng keo silicone để kết nối chuỗi cell pin vào khung và bịt kín các lỗ hổng bên ngoài.

 

Bước 3: Lắp khung vào tấm pin và sử dụng keo silicone để cố định khung. Bảo vệ tấm pin bằng tấm phủ.

 

Bước 4: Lựa chọn vị trí lắp pin, hướng lắp và độ nghiêng sao cho phù hợp để có thể hấp thu năng lượng mặt trời tối đa.

 

Chọn hướng lắp pin mặt trời

 

Để tận dụng tối đa hiệu quả của tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam, thì việc lắp đặt tấm pin cần được cân nhắc và thực hiện theo hướng Nam, vì đây là hướng đón nhận bức xạ ánh nắng mặt trời tốt nhất ở Bắc bán cầu. 

 

Tuy nhiên, do không phải tất cả các công trình đều có mái hướng Nam, việc lựa chọn hướng lắp đặt pin mặt trời cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như kiểu lắp đặt và phụ kiện cần thêm. Theo đó, các hướng lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam có thể được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp là Nam, Đông Nam và Tây Nam.

 

Tối ưu góc ngang khi lắp pin mặt trời

 

Để đạt được hiệu quả tối đa, tấm pin năng lượng mặt trời cần được hướng về phía xích đạo. Tuy nhiên, tại các vị trí khác nhau trên trái đất, sự lệch của la bàn từ tính sẽ tác động khác nhau, dẫn đến độ suy giảm khác nhau. Điều này có thể gây ra kết quả sai lệch lên tới 25°. 

 

Do đó, để đảm bảo hiệu quả tối đa, tốt nhất là tìm đến các chuyên gia hoặc kỹ sư chuyên về điện mặt trời để được tư vấn và chọn phương án lắp đặt tối ưu nhất. Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, thì tấm pin nên hướng về phía Nam, còn nếu bạn sống ở Nam bán cầu, thì tấm pin nên hướng về phía Bắc.

 

Góc nghiêng tối ưu không điều chỉnh

 

Các chuyên gia khuyên rằng việc chọn góc nghiêng phù hợp có thể giúp tăng sản lượng điện và hiệu quả cao. Thay vì chọn góc nghiêng bằng với vĩ độ của khu vực như nhiều chủ đầu tư làm, bạn nên xem xét thay đổi góc nghiêng để ưu tiên sản lượng điện vào mùa hè hoặc mùa đông. Cụ thể:

 

 • Nếu muốn tối ưu hóa sản xuất điện quanh năm, nên chọn góc nghiêng bằng với vĩ độ của khu vực.
 • Nếu muốn ưu tiên sản lượng điện vào mùa hè, bạn nên chọn góc nghiêng thấp hơn với khoảng cách 10 độ so với vĩ độ của khu vực.
 • Nếu muốn ưu tiên sản lượng điện vào mùa đông, bạn nên chọn góc nghiêng cao hơn với khoảng cách từ 10 đến 15 độ so với vĩ độ của khu vực.

 

Tối ưu góc nghiêng theo mùa

 

Có thể tối ưu hóa sản lượng điện từ tấm pin mặt trời bằng cách điều chỉnh góc nghiêng theo mùa vụ như sau:

 

 • Mùa xuân: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của khu vực.
 • Mùa hạ: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của khu vực và giảm 10 độ.
 • Mùa thu: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của khu vực.
 • Mùa đông: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của khu vực và tăng thêm 10-15 độ.

 

Diện tích lắp đặt cho 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

 

Các dòng pin điện mặt trời thế hệ mới thường có cùng kích thước chuẩn là 2m * 1m * 35mm (dài * rộng * dày). Quy định kích thước chung cho diện tích 1 tấm pin năng lượng mặt trời để đảm bảo tính thẩm mỹ, dễ dàng lắp đặt và đấu nối, cũng như tối ưu hiệu suất hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. 

 

Mỗi tấm pin điện mặt trời có diện tích 2m² và để lắp đặt “n” tấm pin, ta cần một diện tích là “2n” m². Ví dụ, để lắp đặt gói 10 tấm pin mặt trời công suất 3.7 kWp, cần một diện tích lắp đặt là 20m².

 

 

Địa chỉ cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ   

Hiện nay, địa chỉ cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ và uy tín nhất trên thị trường chính là công ty Thiết bị công nghiệp Sài Gòn.  

 

Thiết bị công nghiệp Sài Gòn cung cấp các sản phẩm đèn pha LED năng lượng mặt trời Jindian chính hãng. Jindian là hãng sản xuất pin điện mặt trời và các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời từ Trung Quốc, có chất lượng chuẩn quốc tế và giá thành lại hợp lý hơn so với các hãng từ châu Âu và Hoa Kỳ. Đèn pha năng lượng mặt trời Jindian chính là lựa chọn số 1 cho bạn. 

 

Bảng giá tấm pin năng lượng mặt trời mới nhất

 

Giá pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Jindian được phân phối bởi Thiết bị công nghiệp Sài Gòn đảm bảo thấp nhất tại Việt Nam. Bảng giá cho bạn tham khảo:

 

SttMã sản phẩm

Cấp 1

(trên 20 bộ)

Cấp 2

(trên 10 bộ)

Cấp 3

(5-10 bộ)

Giá bán lẻ 

đề xuất

1JD-8825L (25w)420.000450.000480.000590.000
2JD-8840L (40w)500.000540.000580.000790.000
3JD-8860L (60w)660.000700.000750.000890.000
4JD-8800L (100w)950.000980.0001.000.0001.290.000
5JD-8200L (200w)1.030.0001.060.0001.100.0001.430.000
6JD-8300L (300w)1.290.0001.360.0001.410.0001.550.000
7JD -8500L (500w)1.750.0001.850.0001.950.0002.100.000
8JD -81000L (1000w)2.100.0002.200.0002.350.0002.450.000
9JD740 (40w)600.000630.000680.000850.000
10JD770 (70w)700.000750.000810.000920.000
11JD7120 (120w)1.050.0001.100.0001.150.0001.370.000
12JD7200 (200w)1.100.0001.150.0001.250.0001.450.000
13JD7300 (300w)1.270.0001.350.0001.390.0001.550.000
14JD1660 (100w)1.350.0001.390.0001.450.0001.700.000
16JD – 369 (100w)820.000860.000900.0001.080.000
18JDE – 6300 (300w)1.050.0001.150.0001.200.0001.350.000
19JD – 699 (200w)1.380.0001.430.0001.490.0001.650.000
20JD – Z150 (150w)1.550.0001.600.0001.670.0001.850.000
21JD – Z200 (200w)1.650.0001.750.0001.850.0002.100.000

22

Gía trên chưa bao gồm VAT

JD-300 NEW1.700.0001.800.0001.900.0002.100.000
23JD – Z300 (300w)1.600.0001.670.0001.750.0001.900.000
24JD-798 (300w)1.650.0001.690.0001.750.0001.900.000
25JD-1960A (60w)700.000750.000790.000915.000
26JD-19150 (150w)1.650.0001.700.0001.800.0002.000.000
30JD-6128 (100w)650.000700.000750.000900.000
31UFO150w700.000750.000800.000950.000
32UFO250w800.000850.000950.0001.150.000
33UFO500w930.000980.0001.030.0001.300.000
34UFO600w1.000.0001.200.0001.270.0001.350.000
35UFO1000w1.100.0001.200.0001.300.0001.550.000
36JD-S88001.220.0001.270.0001.330.0001.450.000
37JD-S8800L1.300.0001.370.0001.450.0001.650.000

Hướng dẫn vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà đơn giản, hiệu quả

 

Muốn sử dụng tấm  pin hay các sản phẩm năng lượng mặt trời lâu bền, bạn cần biết cách vệ sinh tấm pin. 

 

Tại sao cần làm sạch tấm pin điện mặt trời?

 

Bề mặt tấm pin điện mặt trời là nơi tiếp nhận trực tiếp ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng. Tuy nhiên, việc sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc tích tụ bụi bẩn, phân chim và rong rêu, gây giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

 

Do đó, việc thường xuyên vệ sinh pin năng lượng mặt trời là rất cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và có tuổi thọ cao.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

 

Bước 1: Tắt công tắc DC trong hộp nối điện để ngắt kết nối mảng pin mặt trời với biến tần.

 

Bước 2: Chuẩn bị một bộ dụng cụ vệ sinh bao gồm xà bông, chổi vệ sinh pin năng lượng mặt trời,…

 

Bước 3: Trộn xà bông với nước theo tỉ lệ được ghi trên bao bì trong một cái xô.

 

Bước 4: Nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng và nhẹ nhàng lau chùi bề mặt pin mặt trời. Nếu pin được chia thành các cell nhỏ, sử dụng bàn chải nhỏ để lau chùi. Lưu ý: lau chùi khi tấm pin còn ướt, không để xà phòng khô trên bề mặt.

 

Bước 5: Sau khi lau chùi, rửa lại bề mặt pin bằng vòi xịt áp suất thấp.

 

Bước 6: Để cho mô đun pin khô trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút trước khi bật lại công tắc.

 

Những lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời

 

Tấm pin điện mặt trời thường được lắp đặt ở những vị trí cao nhất trên ngôi nhà. Khi vệ sinh tấm pin, an toàn là điều quan trọng nhất cần chú ý. Dưới đây là một số lưu ý để vệ sinh tấm pin mặt trời một cách hiệu quả và an toàn:

 

Tắt hệ thống điện mặt trời PV trước khi vệ sinh: Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tránh làm hỏng tấm pin do dây điện tiếp xúc với nước. Hệ thống quang điện có thể tắt nhanh chóng và điện áp sẽ giảm xuống 0 để dễ dàng tiếp cận.

 

Sử dụng các thiết bị lau chùi mềm: Lớp kính của tấm pin rất bền nhưng vẫn có thể bị trầy xước nếu sử dụng vật liệu cứng. Với các hệ thống lắp đặt thấp, bạn có thể dùng bàn chải mềm hoặc tấm bọt biển để vệ sinh. Nếu hệ thống được lắp đặt cao, nên sử dụng bàn chải chuyên dụng với tay cầm dài.

 

Tránh tác động mạnh: Áp lực nước quá mạnh có thể khiến nước xâm nhập vào hộp nối điện hoặc phích cắm không được bịt kín hoàn toàn.

 

Không sử dụng các chất tẩy rửa ăn mòn: Sử dụng xà phòng rửa chén hoặc nước để vệ sinh tấm pin. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng và không nên sử dụng các chất tẩy rửa khác.

 

Không dẫm lên tấm pin mặt trời: Tấm pin rất bền nhưng không thể chịu được tải trọng người. Vì thế, khi vệ sinh tấm pin, không được dẫm lên để tránh gây hư hỏng cho mô đun và đảm bảo an toàn cho bản thân.

 

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp tấm pin: Nhà cung cấp tấm pin sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn vệ sinh tấm pin tốt nhất. Hướng dẫn thường được cung cấp trên bao bì hoặc trên website của công ty đó.

 

Với những lợi ích mà tấm pin điện mặt trời đem lại nên giá thành cho các sản phẩm dùng năng lượng mặt trời khá cao. Tuy nhiên Thiết bị công nghiệp SG sẽ cung cấp cho bạn các sản phẩm pin điện mặt trời, đèn pha LED mặt trời Jidian chính hãng với mức giả rẻ nhất. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và lắp đặt chuyên nghiệp trên toàn quốc. Hãy liên hệ với Thiết bị công nghiệp Sài Gòn qua hotline:Hotline: 090 972 98 36 – Zalo: 090 972 98 36.

×
Loading...